Yến sào thực phẩm dinh dưỡng cho mọi người đặc biệt là trẻ em

Do khá quý hiếm và ít phổ biến, đa số mọi người vẫn chưa hiểu rõ thực sự thì tác dụng của yến sào đối với sức khỏe trẻ em là như thế nào. Tuy nhiên, do đây vẫn là một món ăn khá cao cấp và ít phổ biến nên nhiều khách hàng vẫn thường thắc mắc  không biết liệu tổ yến sào có thật sự tốt hay không? 

Trẻ em có sức khỏe tốt nhờ ăn yến sào

Từ khi các lợi ích, công dụng to lớn của yến sào được thừa nhận, rất nhiều người đã có ý định mua yến sào và các sản phẩm làm từ yến sào về để cải thiện, tăng cường sức khỏe cho bản thân và cả gia đình. Tuy nhiên, vì đây là một sản phẩm còn khá cao cấp và chưa phổ biến nên hầu hết người dùng vẫn thường tự đặt ra những câu hỏi, thắc mắc về yến sào. Và một trong những vấn đề thắc mắc phổ biến được nhiều người đặt ra nhất đó là yến sào có tác dụng gì với trẻ nhỏ. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của các bạn thông qua bài viết này.

Yến sào thực phẩm dinh dưỡng cho mọi người đặc biệt là trẻ em.1

Những lợi ích tuyệt vời của yến sào

Để tìm hiểu về vấn đề này, trước tiên chúng ta cần phải biết về giá trị các chất dinh dưỡng có trong yến sào. Theo đó, trong yến sào có khoảng 18 loại axit amin và hơn 30 loại nguyên tố vi khoáng. Hầu hết trong số chúng là những dưỡng chất thiết yếu, rất cần cho quá trình phát triển và hoàn thiện cơ thể con người. Tác dụng của yến sào đối với trẻ được biểu hiện thông qua tác dụng của các chất dinh dưỡng có trong yến sào như sau:

-Axit aspartic: Là axit amin cần thiết cho sự tăng trưởng mô, cơ, giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, loại bỏ độc tố dư thừa cũng như duy trì, phát triển và hoàn thiện các chức năng của hệ thần kinh bình thường.

-Phenylalanine: Phenylalanine là loại axit amin có chức năng phát triển, tăng cường trí nhớ đồng thời gây ra những tác động trực tiếp đến mọi hoạt động của não bộ.

-Lysine: Lysine giúp tăng khả năng hấp thu canxi từ đó phát triển và củng cố xương đồng thời tạo ra collagen, thành phần quan trọng trong mô liên kết da, xương, sụn. Ngoài ra, axit amin này còn giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng, hormone, điều hòa thần kinh. Lysine là loại axit amin đặc biệt cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

-Threonine:  Threonine tham gia vào quá trình hình thành hệ miễn dịch và tạo ra collagen đồng thời thúc đẩy sự hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

-Leucin: Leucin giúp duy trì hormone tăng trưởng, thúc đẩy quá trình phát triển xương, da, cơ,…

-Axit sialic: Là loại axit amin đóng vai trò thiết yếu trong việc hình thành và phát triển não bộ ở trẻ nhỏ. Axit sialic giúp cải thiện khả năng học tập, ghi nhớ và nhận thức. Bên cạnh đó, hợp chất này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi một số virus, vi khuẩn ra khỏi cơ thể.

Bên cạnh đó, các nguyên tố vi khoáng trong yến sào cũng có tác dụng vô cùng to lớn. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành, phát triển và hoàn thiện các chức năng của cơ thể người. Đồng thời, những nguyên tố vi khoáng cũng tham gia vào một số phản ứng sinh hóa học giúp cân bằng, điều hòa các hoạt động của cơ thể và làm tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.

Trẻ em ăn yến sào có tác dụng gì?

Như vậy, cho trẻ nhỏ dùng yến sào thường xuyên sẽ có tác dụng tăng cường thể chất, bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ cho quá trình phát triển và hoàn thiện của não bộ, xương, mô cơ đồng thời cải thiện và tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh đó, theo y học cổ truyền thì yến sào là loại dược phẩm có tính bình, vị ngọt, dùng bồi bổ phế (hệ hô hấp), vị (hệ tiêu hóa). Do đó, đối với trẻ yến sào có tác dụng giúp bồi bổ, cải thiện và tăng cường chức năng của phổi, từ đó tiêu đờm, giảm ho, viêm họng, cảm cúm và một số các bệnh hô hấp khác đồng thời bảo vệ dạ dày, giúp bé ăn ngon, tiêu hóa tốt, dễ hấp thu các chất dinh dưỡng hơn.

Các lợi ích của yến sào mọi người nên biết

Yến sào thực phẩm dinh dưỡng cho mọi người đặc biệt là trẻ em.2

Tổ yến sào trong cuộc sống hiện nay

Hiện nay nhiều người dân Việt Nam vẫn thường nhận được lời khuyên là nên tìm mua tổ yến sào để bồi bổ sức khỏe cho bản thân cũng như cả gia đình, nhất là khi trong nhà có trẻ em bị còi xương, suy dinh dưỡng; người vừa khỏi bệnh, hậu phẫu thuật; phụ nữ đang mang thai hoặc vừa sinh con;…. Tuy nhiên, do khá quý hiếm và ít phổ biến, đa số mọi người vẫn chưa hiểu rõ thực sự thì tác dụng của tổ yến sào đối với sức khỏe con người là như thế nào. Hôm nay chúng tôi xin được chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin để giải đáp thắc mắc trên.

Việc sử dụng tổ yến sào mang lại những lợi ích gì?

Để tìm hiểu về lợi ích của tổ yến sào, trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ tổ yến sào là gì cũng như nó được lấy từ đâu. Như chúng tôi đã đề cập đến trong bài viết trước, tổ yến sào hay tổ yến sào là tổ của loài chim yến được chúng tạo thành từ nước bọt của mình và do đó có thể ăn được. Bên cạnh đó, hàm lượng chất dinh dưỡng cũng như các công dụng của tổ yến sào thực chất đều xuất phát từ nước bọt của tổ yến sào. Vậy, nước bọt của chim yến có tác dụng như thế nào?

Theo nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ Sinh học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc Gia, trong nước bọt của chim yến hay trong tổ yến sào có chứa 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Trong đó có tới 8 loại axit amin thiết yếu (không thể tổng hợp được trong cơ thể người mà phải lấy từ thức ăn). Tác dụng của axit amin thiết yếu có trong tổ yến sào đối với cơ thể con người cụ thể như sau:

-Methionine: Giúp phát triển cơ bắp đồng thời tăng cường lượng testosterone sinh dục nam. Bên cạnh đó, methionine còn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh viêm khớp, bệnh gan cũng như giảm thiểu tình trạng kiệt sức ở người.

-Phenylalanine: Giúp hoàn thiện và tác động trực tiếp đến mọi hoạt động của não bộ, tăng cường trí nhớ.

-Isoleucine: Phục hồi sức khỏe, giúp điều tiết lượng đường trong máu, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin cũng như quá trình đông máu.

-Valine: Giúp chữa lành tế bào cơ và hình thành tế bào mới, cân bằng lượng nitơ có trong cơ thể, ngoài ra nó còn giúp phân hủy đường glucozơ.

-Histidine: Giúp các cơ bắp liên kết với nhau, hình thành màng chắn myelin bảo vệ dây thần kinh đồng thời hỗ trợ tạo ra dịch vị có tác dụng kích thích tiêu hóa.

-Lysine: Hấp thu canxi giúp xương chắc khỏe, chống lão hóa, duy trì trạng thái cân bằng của nitơ có trong cơ thể để từ đó tránh được tình trạng giãn cơ và mệt mỏi.

-Leucine: Có tác dụng quan trọng đối với quá trình điều chỉnh hàm lượng đường trong máu.

-Threonine: Hỗ trợ hình thành hai loại protein là collagen và elastin – hai hợp chất vô cùng quan trọng trong việc kết nối các tế bào; tạo nên cấu trúc sợi của mô liên kết, dây chằng, gân; giúp bảo trì làn da; nhanh chóng hồi phục vết thương; xương chắc khỏe; phòng chống xơ vữa mạch máu;…. Bên cạnh đó, threonine còn có tác dụng hỗ trợ gan hoạt động, tăng cường hệ miễn dịch đồng thời thúc đẩy khả năng hấp thụ các loại dưỡng chất của cơ thể.

Những axit amin còn lại cũng có tác dụng vô cùng quan trọng trong việc phát triển và hoàn thiện cơ thể con người. Chẳng hạn như Axit aspartic có tác dụng giúp xây dựng hệ miễn dịch đồng thời thúc đẩy quá trình tăng trưởng mô, cơ; axit sialic tham gia vào quá trình phát triển và hoàn thiện trí não; proline đẩy nhanh sự phục hồi cơ, mô và da;…

Bên cạnh đó, tổ yến sào còn chứa khoảng 30 loại nguyên tố vi lượng (là những nguyên tố hóa học cần thiết cho cơ thể người ở lượng rất nhỏ nhưng cần phải được bổ sung đều đặn để đảm bảo cho các chức năng trao đổi chất quan trọng có thể vận hành trơn tru, giúp cơ thể hoạt động bình thường) như sắt, đồng, kẽm,…. Nếu cơ thể thiếu những loại nguyên tố vi lượng này sẽ sinh ra các căn bệnh nguy hiểm, cụ thể như thiếu sắt sẽ gây ra bệnh thiếu máu, thiếu đồng sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương và bệnh tim mạch, thiếu kẽm sẽ gây ra bệnh vô sinh,….

Ngoài ra, nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới cũng đã chỉ ra rằng: trong tổ yến sào có chứa rất nhiều các loại hợp chất với giá trị dinh dưỡng cao. Cụ thể:

-Protein: Là các loại hợp chất vô cùng quan trọng, tham gia vào gần như mọi quá trình hoạt động của cơ thể người.

-Đường amino: Bao gồm hexosamine, galactosamine, glucosamine có tác dụng trong việc hình thành móng, gân, da, mắt, xương, khớp, dây chằng và các van tim, điều tiết chất nhầy trong hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ tiết niệu.

Như vậy, với việc bổ sung cho cơ thể các loại hợp chất trên, lợi ích của việc ăn tổ yến sào đối với sức khỏe con người là vô cùng to lớn. Một mặt, loại thực phẩm này cung cấp những dưỡng chất cần thiết để cơ thể phát triển và hoàn thiện. Mặt khác, tổ yến sào cũng giúp bồi bổ, cải thiện sức khỏe, chữa suy nhược, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm khuẩn, phục hồi nhanh các tổn thương.

Bên cạnh đó, theo Đông y thì tổ yến sào còn được gọi là tâm dịch, huyền tương, có vị ngọt, tính bình, vào kinh phế, vị và vì vậy có tác dụng hỗ trợ điều trị các căn bệnh liên quan đến hệ hô hấp (phế) và hệ tiêu hóa (vị) như lao phổi, viêm gan, tiêu đờm, ho, viêm phế quản mãn tính, suyễn, dạ dày yếu, hay đau bụng, lạnh bụng, nôn mửa, biếng ăn, chán ăn,…. Ngoài ra, tổ yến sào còn là loại thực phẩm vàng đối với chị em phụ nữ nhờ công dụng tái tạo cấu trúc da, bảo trì nhan sắc, lưu giữ nét thanh xuân.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.