Tổ yến tinh chế làm sao để nhận biết tổ thật ?

Thật sự các cửa hàng đã phủ lên Yến sạch một lớp Đường, Muối, hoặc Chất Kết Dính. Tại sao lại là những chất phụ gia này? Do khi phủ những chất phụ gia này lên Sợi Yến, khách hàng khó phân biệt bằng mắt thường.

Tìm hiểu thêm về tổ yến sơ chế

Yến sơ chế rút lông là loại yến đã làm sạch lông và có giá trị đắt nhất trên thị trường. Lý do vì khi sơ chế, người ta phải dùng nguyên liệu là những tổ yến đẹp, ít lông để rút (chỉ thấm nước ướt bề mặt để lấy lông yến ra) không làm bể tổ và có thể giữ được 80% hình dạng của tổ yến ban đầu. Hơn nữa, khi làm loại yến này, nhân công phải rất tỉ mỉ và tốn rất nhiều thời gian để chế biến. Cho nên, do chọn nguồn nguyên liệu giá cao và chi phí nhân công cao nên loại yến này chó giá trị đắt hơn những loại yến tinh chế khác.

Thật sự các cửa hàng đã phủ lên Yến sạch một lớp Đường, Muối, hoặc Chất Kết Dính. Tại sao lại là những chất phụ gia này? Do khi phủ những chất phụ gia này lên Sợi Yến, khách hàng khó phân biệt bằng mắt thường. 1
Tổ yến tinh chế làm sao để nhận biết tổ thật ? ảnh 1

Yến tinh chế thành sợi phân biệt như thế nào ?

Là loại yến đã làm sạch lông, mua về chỉ cần ngâm, chưng và xơi thôi. Loại Yến này giá thành rẻ hơn yến sơ chế rút lông vì nguyên liệu để làm ra chúng từ những tổ yến thô không đẹp mắt hoặc bể, gãy tổ. Sau đó, nhân công sẽ ngâm yến này cho nở ra rồi nhặt sạch. Ở công đoạn đắp tổ vào khuôn, người ta sẽ dùng những sợi yến dài để đắp phía trên và sợi yến ngắn hơn sẽ đắp phía dưới để nhìn vào tổ yến sẽ đẹp hơn.

Ở mỗi cơ sơ sở chế biến người ta sẽ dùn những lọai khuôn khác nhau nên mẫu tổ yến cũng khác nhau ví dụ, như mẫu hình mo, hình con sò, hình chiếc lá, hình ngón tay, hình vuông, hình tròn….và chắc chắn không giống với tổ yến thô ban đầu.

Yến tinh chế vụn là gì ?

Là loại yến đã làm sạch lông, nhưng do nguyên liệu là những mảnh yến vụn, nát do trong quá trình vận chuyển gây ra. Loại Yến này thường rất rẻ, chuyên dùng để sản xuất nước yến chưng sẵn bán ngoài thị trường. Người ta cũng thể đắp tổ yến vụn này rồi sấy khô với nhiều hình thù khác nhau như hình vuông, tròn, chiếc lá… Các mẹ có con nhỏ nên mua yến này về chưng cho trẻ vì chúng giá rất tiết kiệm, và trẻ thì không thích những sợi yến lộm cộm. Khi chưng yến vụn thì giống như những hủ yến chưng sẵn ngoài thị trường mà chất lượng, hàm lượng yến đảm bảo hơn.

Thật sự các cửa hàng đã phủ lên Yến sạch một lớp Đường, Muối, hoặc Chất Kết Dính. Tại sao lại là những chất phụ gia này? Do khi phủ những chất phụ gia này lên Sợi Yến, khách hàng khó phân biệt bằng mắt thường. 2
Tổ yến tinh chế làm sao để nhận biết tổ thật ? ảnh 2

Lưu ý: Giá cả của từng loại yến cũng phụ thuộc những yếu tố sau:

Người bán có dùng muối hay đường để tẩm vào yến không? Nếu tẩm vào thì loại yến đó giá phải rẻ hơn nhiều so với yến lạt, không tẩm bất cứ chất nào hết vì đơn giản tẩm muối đường làm tăng trọng lượng tổ yến. Nên mua yến lạt, vì người mua không thể định lượng được lượng đường muối mà người bán tẩm vào hết!

Giá cả cũng phụ thuộc lượng sợi và vụn đắp tổ. Lượng sợi càng nhiều thì giá càng cao, và ngược lại lượng vụn càng nhiều thì giá càng thấp. Nhưng chú ý kĩ, khi mua yến cần nhìn vào tổ yến xem lượng sợi có nhiều hay không?

Khám phá những lợi khi cho thêm những tạp chất vào tổ yến

Các sợi yến sau khi khô sẽ to, đẹp mắt hơn: trước quá trình cho yến vào phòng sấy khô, ta nhúng qua 1 lớp dung dịch nước Đường (hoặc muối, chất kết dính). Các chất này sẽ bao bọc các sợi yến. Khi khô lại, dung dịch sẽ tạo 1 lớp màng bao bên ngoài, khi đó nhìn sợi yến trông to và đẹp mắt.

Do nhặt bằng dầu ăn hoặc ngâm tổ yến lâu trong nước nhằm rút ngắn thời gian nhặt nên các cửa hàng này sẽ phủ thêm lớp đường để khi ăn, các sợi yến sẽ không bị bở : do lớp màng Đường bao bọc quanh sợi yến khi ngâm nước khoảng 10-15p sẽ không tan ra. Khi người dùng bắt đầu đem đi chưng, do bị bao phủ bởi lớp màng này nên các sợi yến khi nở ra sẽ hút lớp đường vào trong nên sợi yến kém chất lượng sẽ không tan ra và khi dùng sẽ không cho cảm giác sợi yến bị bở.

Nhằm tăng trọng lượng từ 20% ~ 40% trong 100g Yến Sào sạch: trong bài viết “Lý do có sự chênh lệch giá cao giữa Yến thô và Yến đã làm sạch“.

Nếu đem làm sạch 100g Yến thô thì thu về chỉ khoảng 84g – 90g Yến sạch.

Nhưng khi phủ qua lớp Đường (muối, hoặc chất kết dính) thì 100g Yến thô sẽ được 100g ~ 130g “Yến sạch phủ đường” tùy theo lượng đường phủ vào.

Do đó: khi quý khách mua 100g Yến Phủ Đường thì có tới 20% ~ 40% là đường. Nếu 100g “Yến sạch phủ đường” giá 4.000.000vnd thì quý khách đã bỏ ra 800.000-1.200.000vnd mua “đường”.

>> Mời bạn tham khảo bài viết: Cách chưng yến với đường phèn 

Hướng dẫn bạn một số cách nhận biết tổ yến có chứa tạo chất hay không

Cách 1:

Lấy 1 miếng Yến sạch còn trong hộp lên kiểm tra sơ bộ:

+ Đối với Yến Sạch nguyên chất: cảm giác khi cầm lên là miếng yến hơi giòn, dễ vỡ, không dẻo (để ngoài không khí lâu ngày cũng không dẻo). Ngoài ra miếng yến sẽ cho quý khách cảm giác bẻ nhẹ cũng có thể gãy.

+ Đối với Yến Sạch kém chất lượng: cảm giác khi cầm lên là cứng (cảm giác khó bể do bị phủ chất kết dính) hoặc hơi giòn (do bị sấy trực tiếp bằng hơi nóng trước đó 1-2 ngày, nếu để lâu ngoài không khí thì miếng Yến đó dẻo).

Thật sự các cửa hàng đã phủ lên Yến sạch một lớp Đường, Muối, hoặc Chất Kết Dính. Tại sao lại là những chất phụ gia này? Do khi phủ những chất phụ gia này lên Sợi Yến, khách hàng khó phân biệt bằng mắt thường.
Tổ yến tinh chế làm sao để nhận biết tổ thật ? ảnh 3

+ Để kiểm tra Đường và Muối:  cầm 1 miếng Yến Sạch còn trong hộp lên và bẻ đôi ra. Sau đó ta ăn thử 1 miếng lớn khoảng bằng 1 đốt ngón út trong ruột và vỏ ngoài. Không ăn thử 1 sợi yến nhỏ hoặc nếm nhẹ bằng đầu lưỡi lên lớp ngoài Tổ yến sạch, làm thế ta sẽ không cảm giác được vị Ngọt hoặc Mặn. Tổ yến sạch nguyên chất sẽ có vị nhạt, không mặn không ngọt.

+ Vì chất kết dính khi nếm hoặc ăn trực tiếp sẽ không vị nên chỉ có 1 cách thử là cảm giác khi cầm vào miếng yến là cứng, khó bể hoặc dẻo nếu để lâu trong hộp (đối với Yến sạch nguyên chất thường dễ vỡ, giòn). Khi mua về mở hộp để ngoài không khí khoảng 5 – 7 ngày, tổ yến bị phủ chất kết dính có hiện tượng mềm, dẻo, “yểu”.

Cách 2:

Kiểm tra khi tiến hành ngâm Tổ yến sạch vào nước và sau khi chưng (không chưng đường phèn chung với Tổ Yến):

Đối với Yến sạch nguyên chất: khi ngâm tổ yến trong 10p – 15p, sợi yến sẽ nở ra khoảng 2 – 3 lần so với ban đầu, sau khi chưng xong thì sợi yến sẽ nở ra khoảng 4 – 5 lần so với ban đầu. Khi chưng cách thủy với thời gian 15p – 20p:

+ Nếu sợi yến nguyên chất mà ngâm trong nước lâu hoặc nhặt sạch bằng dầu ăn trong quá trình nhặt lông: khi ăn sẽ nhão và bở.

+ Nếu sợi yến nguyên chất mà ngâm trong nước với thời gian ngắn (dưới 10 phút) trong quá trình nhặt lông:

Đối với Yến sạch kém chất lượng bị phủ thêm phụ gia: kết thúc quá trinh chưng sôi, thì sợi yến chỉ nở ra khoảng 2 lần so với ban đầu. Khi ăn sẽ có cảm giác “xừng xực” hoặc bở.

Chú ý: Với những kiến thức được trình bày trong bài viết này, các bạn có thể tự kiểm chứng thông tin chúng tôi cung cấp bằng cách mua 1 tai yến thô về làm sạch, đem phơi khô bằng quạt hoặc máy lạnh, sau đó đem chưng và dùng thử.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.