Tìm hiểu thêm về thông tin của yến tươi

Yến tươi là loại tổ yến đã được chế biến sẵn giúp cho việc sử dụng yến và nhu cầu của người tiêu dùng được tiện lợi và dễ dàng hơn. Chính vì thế Yến tươi được xem là một trong số các loại yến sào khá phổ biến ngày nay.

Tổ yến hiện nay có mấy loại ?

Yến đảo: là loại tổ yến được chim yến làm trên các hòn đảo tự nhiên. Do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, được hấp thụ các khoáng chất từ các vách đá, sương gió từ biển, nên sợi yến đảo chắc hơn và mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Cộng thêm điều kiện khai thác cực kỳ khó khăn, nên yến đảo có giá thành rất cao.

Yến đảo nhân tạo: Cũng là tổ yến được hình thành trên các hòn đảo, nhưng là các hòn đảo do con người tạo nên. Tổ yến đảo nhân tạo cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao, tuy hơi kém cạnh tổ yến đảo thiên nhiên một chút nhưng giá thành rẻ hơn nhiều do dễ dàng khai thác.ư

>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến với hạt sen 

Yến nuôi:  Là loại tổ yến được hình thành trong các nhà nuôi yến do con người dựng lên và dụ chim yến về làm tổ. Tuy không bằng yến đảo, nhưng tổ yến nuôi vẫn là giá trị dinh dưỡng cao so với nhiều loại thực phẩm khác và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Giá thành của yến nuôi cũng rẻ hơn nhiều và phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Dựa vào màu sắc chia làm 3 loại

Huyết yến: Là loại tổ yến có màu đỏ (cam) hình thành trên các tảng đá vôi tự nhiên, hấp thụ sương, gió từ thiên nhiên và có màu cam rất tự nhiên. Đây cũng là loại tổ yến đảo thiên nhiên cực kỳ quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng rất cao, chính vì thế mà giá thành của nó cũng vô cùng đắt đỏ, lên tới cả trăm triệu cho 1 kg yến huyết. Tổ yến tại các nhà nuôi yến hay đảo nhân tạo không thể có được màu đỏ như vậy.

Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều nhà nuôi yến dùng phương pháp tẩm màu hoặc thậm chí sử dụng công nghệ tinh vi hơn để làm cho tổ yến có được màu đỏ như yến huyết để rao bán với mức giá cao. Không ít người vì biết đến lợi ích của yến huyết đã bị mất tiền oan khi mua phải yến huyết được tạo nên từ những công nghệ này.

Vàng yến (1 số tài liệu gọi là hồng yến): Đây là loại tổ yến có màu vàng nhạt, hoặc vàng cam, do sợi yến lâu ngày ngả thành màu vàng. Tổ yến càng già, màu càng sậm hơn, sợi giòn dai hơn và giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn. Loại yến này không hiếm như yến huyết nhưng cũng không nhiều, cộng thêm giá trị dinh dưỡng cao nên giá thành cũng nhỉnh hơn.

Giống như huyết yến, vàng yến cũng bị làm giả khá nhiều và rất khó để phân biệt nếu nhìn bằng mắt thường. Khi chưng thì yến vàng thật sợi sẽ giòn dai hơn, tuy nhiên để đảm bảo thì bạn nên mua ở những nơi bán hàng uy tín để tránh mua phải hàng giả.

Bạch yến (yến trắng): Là loại tổ yến có màu trắng, phổ biến nhất trên thị trường và mức giá bán cũng hợp lý nhất, phù hợp với đa số người dùng.

Bạch yến cũng có thể bị làm giả, hoặc pha trộn nhằm giảm giá thành, tăng lợi nhuận. Để phân biệt, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Phân biệt tổ yến thật, yến giả của NU NEST hoặc lựa chọn người bán hàng uy tín.

Tìm hiểu thêm về thành phần của tổ yến

Yến sào thô: Là loại tổ yến được khai thác, làm sạch bụi bẩn nhưng vẫn còn lông yến vướng vào các sợi yến sào. Nhiều người lựa chọn yến thô, tự nhặt để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, công đoạn nhặt lông này cũng khá vất vả và đòi hỏi kỹ thuật cao cũng như tốn nhiều thời gian để có thể nhặt sạch hết lông yến.

Tìm hiểu thêm về thông tin của yến tươi 1
Tìm hiểu thêm về thông tin của yến tươi

Yến sào tinh chế: Là loại tổ yến đã được rửa, tách ra để nhặt sạch lông, sau đó ép vào khuôn tai yến và hong khô để có hình dáng giống tổ yến. Một số nơi có thể làm thành dạng bánh vuông hoặc bánh tròn để giảm chi phí nhưng không làm giảm giá trị dinh dưỡng của tổ yến. Yến sào tinh chế, chỉ cần ngâm nở và chưng cách thuỷ là có thể sử dụng. Đây là loại yến phù hợp với đại đa số khách hàng vì tính kinh tế và tiện dụng.

Yến sào rút lông: Là tổ yến sử dụng công nghệ phun sương để làm sạch lông nhưng vẫn giữ nguyên hình dáng tai yến. Nhờ công nghệ này, tổ yến đẹp và chắc hơn, giá thành cũng nhỉnh hơn so với yến sào tinh chế. Tổ yến rút lông phù hợp cho nhu cầu biếu tặng.

Yến sào tươi (yến ướt): Là loại tổ yến được rửa, nhặt sạch lông như tổ yến tinh chế nhưng không qua quá trình đắp khuôn tai yến và hong khô nên vẫn còn ướt. Với yến tươi, khách hàng có thể cầm và cảm nhận rõ từng sợi yến, nên cũng an tâm hơn về chất lượng. Mỗi 100gr yến thô, có thể làm ra khoảng 400gr yến tươi (do yến tươi có nước nên nặng hơn).

Mua yến tươi, giá thành được chia nhỏ hơn (vì chỉ cần mua khoảng 100gr yến tươi), thay vì yến thô/yến tinh chế thường phải mua từ 50gr trở lên (tương đương 200gr yến tươi).

Ngoài ra, dựa vào hình dạng hay bộ phận tổ yến hay vị trí hình thành…, còn có những tên gọi như: chân yến, yến góc, yến vụn, yến sợi… khác nhau mà chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn qua một bài viết khác. Hi vọng những kiến thức trên đây đã giúp bạn hiểu thêm nhiều về yến sào (tổ yến).

Yến tươi nguyên chất là gì ?

Yến tươi là loại tổ yến đã được chế biến sẵn giúp cho việc sử dụng yến và nhu cầu của người tiêu dùng được tiện lợi và dễ dàng hơn. Chính vì thế Yến tươi được xem là một trong số các loại yến sào khá phổ biến ngày nay.

Yến tươi được chế biến theo quy trình tuy là vô cùng đơn giản nhưng lại mất khá nhiều thời gian để tổ yến có thể được làm sạch. Tổ yến thô sau khi được khai thác thì được các đơn vị cung cấp sơ chế bằng cách ngâm trong nước cho tổ yến bung ra, rồi được làm sạch lông tổ yến và tạp chất trong đó. Sau đó được để ráo nước rồi bảo quản trong tủ mát.

Yến tươi mang lại giá trị dinh dưỡng như thế nào ?

Quy trình lặt lông hoàn toàn thủ công: khi bạn đặt hàng mới tiến hành ngâm và lặt lông rồi giao ngay cho bạn. Bạn không phải lo lắng sẽ gặp phải những sản phẩm ngâm hóa chất tẩy lông hoặc sử dụng các phương pháp công nghiệp khác.

Chất lượng sợi Yến cao nhờ quy trình hái tổ nhân văn: quy trình hái tổ Yến có quyết định rất lớn tới chất lượng tổ mà khách hàng chưa bao giờ biết.

Giữ nguyên gần như trọn vẹn vi chất có trong tổ yến: nhờ kỹ thuật lặt lông nhanh. Kỹ thuật lặt lông nhanh, không ngâm nước lâu và không xả nước nhiều lần cũng giúp rất nhiều trong việc giữ lại gần như trọn vẹn vi chất của tổ Yến.

Tìm hiểu thêm về số lưu ý về yến tươi

Cách chưng yến tươi 

Về việc sử dụng: Trong việc bảo quản yến sào đã sơ chế tức là yến tươi, thường được áp dụng bằng cách chia nhỏ yến tươi ra thành riêng từng phần nhỏ (các phần này phù hợp với lượng sử dụng cho mỗi lần dùng của bạn và gia đình), rồi đem bảo quản trong tủ đông. Nên mỗi khi sử dụng yến, bạn chỉ cần lấy ra 1 phần nhỏ, để cho rã đông khoảng 20 phút và chưng yến với đường phèn hoặc nấu cháo yến, vô cùng tiện lợi đó ạ.

Về dinh dưỡng: Yến tươi là loại yến sào chỉ mới được sơ chế ở giai đoạn ngâm nước, làm sạch rồi để ráo. Nên hàm lượng dinh dưỡng còn rất cao, bị hao hụt ở mức độ thấp nhất không đáng kể.

Về chất lượng: Nếu bạn đã biết được một chút kiến thức đơn giản trong việc phân biệt tổ yến thật giả thì khi sử dụng tổ yến tươi, bạn sẽ rất dễ dàng nhận ra t được tổ yến thật hay giả vì khi yến còn tươi thì có thể quan sát được từng sợi yến  sau khi yến được rã đông.

Bảo quản tổ yến tươi 

Do sợi yến tươi còn ướt vì không được sấy khô cho nên khó khăn trong việc di chuyển, vì yến tươi cần được cất giữ trong tủ đông để bảo quản chất dinh dưỡng cho Yến. Thời gian bảo quản yến tươi cũng có hạn chế, chỉ khoảng 7-10 ngày nếu để tủ mát nếu muốn để được lâu hơn bạn cần để lên ngăn đá, khi đó yến tươi sẽ để với thời gian lên tới 6 tháng, tuy nhiên mỗi lần sử dụng cần mất thời gian rã đông.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.