Hướng dẫn cách chưng tổ yến tươi như thế nào ?

Nhắc đến tổ yến sào thường thì mọi người nghĩ ngay đến từ như tổ yến sào, yến sào tinh chế, nước yến, vậy thực sự yến tươi là gì, yến tươi có phải là một sản phẩm của tổ yến hay không.

1. Tìm hiểu thêm về kết cấu của nhà nuôi yến

– Vùng khí hậu lạnh (dưới 26oC) kết cấu nhà sao cho nhiệt độ bên trong từ 27o – 29oC.

– Vùng khí hậu nóng (trên 27oC kết nhà sao cho nhiệt độ bên trong từ 27o – 29oC).

– Vùng trung gian và vùng có nhiệt độ biến động cần có sự kết hợp với hai vùng trên trong kết cấu xây dựng. Nếu không đàn yến sẽ giảm trong một tháng nào đó. Sự biến động này sẽ dẫn đến đàn yến số lượng kéo tăng hay chỉ ở mức tương đương.

Với mỗi vùng khí hậu khác nhau thì cấu trúc nhà nuôi Yến cũng khác nhau:

+ Cấu trúc nhà yến khu vực bên trong 27oC:

Phòng suốt hoặc ngăn, kích thước lớn hơn 4 x 4m, chiều cao tối thiểu 3m, tối đa 4m. Độ dày tường nhà từ 20 – 25cm, mặt tường tô xi măng nhám.

Mái nhà lợp ngói óp ván hoặc bằng pêtông, góc nghiêng mái 30o – 40o

Thanh khung gỗ dày 3cm, rộng 15cm.

Hệ thống gió để kiểm soát nhiệt độ và hồ nước để kiểm soát độ ẩm

+ Cấu trúc nhà yến ở nhiệt độ thấp dưới 26oC:

Kích thước phòng tối đa 4 x 4m, chiều cao tối thiểu 2.5m, tối đa 3m.

Mái bằng tole, kẻm hoặc amiang cấu trúc độ dốc

Thanh khung gỗ dày 3cm, rộng 2cm

Không cần hồ nước bên trong và hệ thống thông gió

2. Độ ẩm bao nhiêu cần thiết trong nhà nuôi yến

Khi thiết kế và xây dựng nhà yến, phải tính đến sự tác động của việc thay đổi nhiệt độ của môi trường, đảm bảo nhiệt độ trong nhà yến luôn duy trì ở mức 27-290C, đây là mức chuẩn cho chim yến sinh sống, làm tổ, sinh sản và phát triển tốt.

Khi thiết kế và xây dựng nhà yến, độ ẩm của một căn nhà yến đảm bảo từ 70% – 85%. Trong quá trình vận hành cần phải điều chỉnh độ ẩm trong nhà yến nằm trong biên độ này.

3. Tìm hiểu thêm về kích thước của nhà nuôi yến

Nhà yến thường được thiết kế chia thành nhiều phòng, có phòng bay lượn cho chim, kích thước tối thiểu cho phòng lượn là 5x5m, kích thước ô thông giữa các tầng tối thiểu là 4x4m.

4. Ánh sáng trong nhà nuôi yến

Nghiên cứu các nhà yến thành công có ánh sáng thích hợp là 0,02 – 0,2 lux. Yếu tố ánh sáng trong nhà yến đã xây dựng hoàn thiện có thể điều chỉnh bằng cách dựng các vách ngăn mềm để làm tối các góc phòng cho chim yến an tâm làm tổ yến và sinh sản, nuôi dưỡng chim con.

Hướng dẫn cách chưng tổ yến tươi như thế nào ? 1
Hướng dẫn cách chưng tổ yến tươi như thế nào ?

5. Khoảng cách lỗ ra vào cho chim yến

Khoảng cách lỗ ra vào cần dựa vào từng ngôi nhà được xây dựng lớn nhỏ để biết cách chừa lỗ cho chim vào. Có thể 20×30 cm, 40×60 cm, 40×80 cm tùy theo số lượng bầy đàn trong tương lai, hoặc trong từng giai đoạn để chúng ta thiết kế sao cho phù hợp,…

6. Giàn khung tổ

Giàn khung tổ là nơi để yến làm tổ. Nếu không có dàn khung tổ, yến sẽ làm tổ trên tường nhà, trần nhà, trên cửa ta không quản lý được. Về cơ bản yến sẽ dán tổ lên mọi nơi, nếu không có giàn khung tổ yến sẽ cho sản lượng thấp.

– Cách đặt tính dàn khung tổ đạt yêu cầu:

Loại thanh khung đủ mềm cho yến dễ bám, dễ thấm hút nước và khô nhanh nước miếng của yến bao gồm cả lúc nhiệt độ thay đổi, sạch và nhẵn để yến dễ bám tổ. Thanh khung không chứa dầu, mùi và màu chói.

– Kích thước khung tổ:

Độ dày thanh khung gỗ tốt nhất là 3cm, bề rộng 15cm cho khu vực vùng có nhiệt độ 27oC trở lên. Khu vực lạnh bề rộng 20cm. Nếu nhỏ hơn 2 kích thước trên yến sẽ đặt ức lên vành cổ, tổ bị dính lông.

– Việc đặt giàn khung tổ có 2 cách : cổ điển và hiện đại.

+ Cách nuôi hiện đại người ta tự đặt giàn khung tạo thành hệ thống ma trận (khung ngang và khung dọc) với kích thước 30cm * 100cm hệ thống này sẽ tạo nhiều gốc.

+ Cách lắp giàn khung: gắn thanh khung sát vào trần nhà bằng bulong hoặc định vít thẳng gốc với trần nhà (yến không thích khe hở và lung lay).

7. Yến sào tươi là gì ?

Nhắc đến tổ yến sào thường thì mọi người nghĩ ngay đến từ như tổ yến sào, yến sào tinh chế, nước yến, vậy thực sự yến tươi là gì, yến tươi có phải là một sản phẩm của tổ yến hay không. Bài viết này mình sẽ giải thích cho các bạn hiểu như thế nào là yến tươi, yến tươi xuất phát từ đâu.

Như các bạn đã biết tổ yến thô thông thường khi mua về, vì tổ yến còn lông, tạp chất trong tổ yến, nên trước khi chế biến thành các món ăn, tổ yến phải được trải qua công đoạn sơ chế nhặt sạch lông và tạp chất, công đạo này mất khá nhiều thời gian, vì vậy một số người bận rộn không có thời gian thì không thể làm được việc này. Do đó các nơi bán tổ yến hay nơi cung cấp dịch vụ nhặt lông theo yêu cầu và từ yến tươi ra đời.

Vậy yến tươi chình là tổ yến thô sau khi đã được sơ chế loại bỏ hết lông và tạp chất, cũng như chưa qua giai đoạn sấy khô thì được gọi là yến tươi.

>> Hô biến yến sào thành món ngon bổ dưỡng, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với hạt sen 

Cung cấp sẵn yến tươi cho người dùng như là một giải pháp cần thiết cho những người ngày càng muốn chăm sóc sức khỏe, chăm sóc nét đẹp của mình nhưng lại quá bận rộn với công việc hàng ngày, mà yến tươi có đặc điểm là rất tiện lợi, người dùng có thể tự kiểm tra được chất lượng tổ yến qua việc cầm xem trực tiếp, sợi yến trắng trong, không trộn tạp chất, không bị bở, ngoài ra còn có thể ngửi thấy mùi hơi tanh tự nhiên đặc trưng của tổ yến.

8. Những điều cần lưu ý khi sử dụng yến tươi

Đồng ý rằng yến tươi luôn đảm bảo về chất lượng và nguồn dinh dưỡng mà yến sào mang lại cho người sử dụng. Tuy nhiên, còn khá nhiều người hiểu lầm cho rằng yến tươi là tốt, ở đâu cũng tốt. Các Bạn ạ, điều này còn phải phụ thuộc vào bạn chọn mua ở đâu, nơi làm ra yến tươi tổ yến khô có được chọn lựa kỹ không, đảm bảo chất lượng không, xuất xứ có nguồn gốc rõ ràng không. vì hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều mặt hàng yến sào kém chất lượng.

Sau những chia sẽ về vấn đề tìm hiểu về yến tươi là gì, mình mong bạn sẽ có cái nhìn cụ thể và đưa ra quyết định mua tổ yến một cách đúng đắn, tìm  mua được yến sào ngon, chế biến ra những món ăn giàu chất dinh dưỡng và quý giá, mang lại lợi ích vàng cho sức khỏe và sắc đẹp của bản thân.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.