Cận thận kẻo bị lừa yến giả nếu không đọc bài viết sau đây

Ngoài yến huyết với số lượng nhỏ giọt, các đơn vị cung cấp, phân phối còn quảng cáo, bày bán tràn lan một loại yến quý khác, đó chính là yến đảo. 

Bật mí chiêu lừa đảo khách hàng bán yến giả

Cận thận kẻo bị lừa yến giả nếu không đọc bài viết sau đây.1

Làm giả yến huyết

Yến huyết giả thường có 3 loại sau:

– Tẩm bằng phẩm màu thông thường –> ngâm vào nước sẽ ra màu –> dễ bị phát hiện.

– Nhuộm bằng chất nhuộm công nghiệp –> ngâm vào nước không ra màu –> khó phát hiện.

– Dùng phản ứng hóa học để làm yến trắng chuyển thành màu đỏ, trong dân gian hay gọi là “ủ”. Yến sào Khánh Hòa được cho vào 1 hầm phân hữu cơ, trong đó có chứa NH3. Trong điều kiện nhiệt độ thích hợp, phản ứng hóa học sẽ xảy ra và làm cho Yến sào Khánh Hòa biến thành màu đỏ.

Ví dụ như rau, khi mang ra ngoài phơi rau sẽ biến thành màu vàng. Nghĩa là có biến đổi về màu sắc nhưng rau vẫn là rau, không có khác biệt gì nhiều về chất. Yến sào Khánh Hòa trong trường hợp này cũng chỉ có biến đổi về màu, còn chất vẫn không có gì đổi khác nhưng giá cả thì tăng lên nhiều lần. Hơn nữa khi ủ trong hầm phân hữu cơ Yến sào Khánh Hòa sẽ có nhiễm nitrit, nếu cơ thể hấp thụ nhiều nitrit sẽ có nguy cơ bị ung thư rất cao.

Hiện nay yến huyết giá rẻ tràn lan trên thị trường. Thậm chí có nơi bán 1 hộp yến trắng mà tặng đến 2 tai yến huyết! Chúng ta nên suy nghĩ kỹ nếu đã bỏ tiền triệu ra mà lại mua phải chất độc hại vào cơ thể. Hãy là người tiêu dùng thông minh.

Cách nhận biết: Yến huyết thiên nhiên thật khi cầm lên ngửi có thơm mùi muối biển, khi ngâm rất lâu mới nở ra. Vì khoáng chất nhiều nên khi chưng cách thủy rất lâu thì mới chín (thường hơn 3 giờ).

Yến bị tẩm đường hoặc chất độn

Qua khảo sát, có thể nhận thấy đa số các loại yến sào Khánh Hòa bán tràn lan trên thị trường đều có tẩm đường đậm đặc. Mục đích của việc tẩm đường là để tăng trọng lượng, thông thường sẽ tăng lên khoảng 40% trọng lượng của yến.

Ví dụ: bạn bỏ ra 4 triệu để mua 100gr yến sào Khánh Hòa thì trong đó chỉ có khoảng 60% là yến, còn lại khoảng 40% là đường. Nghĩa là bạn đã bỏ ra khoảng 1,6 triệu để mua đường. Có nhiều nơi họ tẩm đường đậm đặc vào rồi giảm giá bán, khách hàng cứ nghĩ là đã mua được hàng giá rẻ nhưng thật ra lại là đắt hơn nếu tính toán đúng lượng yến bên trong. Hơn nữa, yến sào Khánh Hòa tẩm đường đậm đặc rất dễ thu hút các loại vi khuẩn tấn công và dễ bị ẩm mốc. Sản phẩm này tiềm ẩn nhiều bệnh tật, nhất là ung thư.

Cách nhận biết:

– Đối với Yến sào Khánh Hòa sạch nguyên chất: nếm thử ở bất kỳ chỗ nào cũng có vị nhạt như bún. Cảm giác khi cầm lên là miếng yến nhẹ, dễ vỡ, không dẻo (để ngoài không khí lâu ngày cũng không dẻo). Miếng yến sẽ cho ta cảm giác bẻ nhẹ cũng có thể gãy.

– Đối với yến sào Khánh Hòa tẩm đường (muối hoặc chất kết dính):

++ Bẻ đôi và nhai thử 1 miếng lớn bằng 1 đốt ngón út sẽ nhận thấy yến sào Khánh Hòa có vị rất ngọt (hoặc mặn). Thậm chí nhiều nơi cho đường nhiều đến nỗi, chỉ cần nếm mặt trước, mặt sau của yến sào Khánh Hòa cũng đã thấy rất ngọt. Hoặc yến sào Khánh Hòa sau khi ngâm vào nước, nếm thử nước đã dùng để ngâm cũng sẽ thấy rõ.

++ Cảm giác khi cầm lên là cứng (cảm giác khó bể do bị phủ đường hoặc chất kết dính). Nếu để lâu ngoài không khí thì miếng yến đó trở nên dẻo và dễ chuyển thành màu đen do bị vi khuẩn tấn công.

++ Mặt yến tẩm đường đậm đặc thường óng ánh khi có đèn chiếu vào.

Tăng trọng yến tươi bằng nước

Yến tươi là yến sào Khánh Hòa vừa được làm sạch, chưa qua công đoạn sấy khô. Trong yến tươi có chứa một lượng lớn nước, tức là trọng lượng của Yến tươi bao gồm trọng lượng của yến và trọng lượng của nước. Khi bạn chưa chắc chắn trong yến tươi có bao nhiêu nước, bao nhiêu yến thì chưa thể đánh giá được là đắt hay rẻ.

Yến tươi và yến khô về chất lượng là tương đương nhau. Một số nơi không có đầy đủ thiết bị để sấy yến, họ kháo lên rằng yến tươi tốt hơn yến khô, điều này là không đúng. Vì mua yến tươi khó xác định được lượng nước bên trong nên khách hàng thường bị thiệt.

Khách hàng có thể kiểm tra lượng yến thật bằng cách dùng quạt để sấy khô, sau đó cân lại và từ đó tính ra được giá thật của yến. Các bạn nên xác định rằng bỏ tiền ra mua Yến sào Khánh Hòa hay mua nước.

Thật giả khó lường trong “ma trận” yến sào Khánh Hòa giá rẻ

Hiện nay, trên thị trường có thập cẩm các loại yến. Theo ý kiến của nhiều người, “vàng” thì ít mà “cám” thì nhiều. Điều đó khiến người tiêu dùng như gặp phải “ma trận” trong việc lựa chọn sản phẩm đúng chất lượng và đúng với số tiền mình bỏ ra.

Trong đó, ngoài yến huyết với số lượng nhỏ giọt như đề cập ở kỳ trước, còn một loại yến quý khác, được quảng cáo và bán tràn lan, đó chính là yến đảo. Các đơn vị cung cấp, phân phối, bán các sản phẩm này tung nhiều chiêu “hỏa mù”, khiến người tiêu dùng rơi vào ma trận thật – giả – kém chất lượng.

Cận thận kẻo bị lừa yến giả nếu không đọc bài viết sau đây.2

Vì sao yến đảo lại đắt?

Trao đổi với PV về những kiến thức cơ bản nhất, ông Trương Xuân Vũ Tiến, chủ một doanh nghiệp nuôi và phân phối tổ yến sào Khánh Hòa tại Q.Tân Bình (TP.HCM) cho biết: “Hiện nay, theo tôi chỉ có hai loại yến, đó là yến nuôi và yến đảo. Sở dĩ nói hai loại là bởi một loại yến làm tổ tự nhiên trên vách đá, trong các hang động, đó thường là trên các hòn đảo, đây gọi là yến đảo.

Thứ hai, là loại nuôi trong nhà yến, kể cả trên các đảo, do con người gây dựng, dùng các thiết bị, công nghệ để dụ và chăm sóc yến. Hai loại yến này hoàn toàn khác nhau, vì thế giá thành của nó cũng không giống nhau”. Cũng theo ông Tiến, thì tổ yến sào Khánh Hòa trong các hang động tự nhiên với điều kiện tự nhiên của vùng hình thành do đó tổ yến sào Khánh Hòa thường có hình dạng giống như một cái chén, thân dày và chân cứng.

Hình dạng tổ yến sào Khánh Hòa giống như cái chén sẽ giúp bảo vệ trứng hoặc yến non khỏi thời tiết và không bị các loài vật khác ăn mất, bên cạnh đó, chân tổ yến sào Khánh Hòa cần cứng để có thể gắn chặt vào tường vì các hang động thường có độ ẩm cao. Loại yến này thường được tìm thấy ở Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Thái Lan.

Thực tế, yến đảo rất hiếm, chính vì thế nó cũng được cho là quý vì số lượng khá ít ỏi, chiếm tỉ lệ nhỏ so với yến nhà. Một phần cũng vì việc khai thác hết sức khó khăn, thường là phải bắc giàn giáo, leo lên các vách đá cheo leo trong các hang động tự nhiên hiểm trở nên cộng vào giá thành của yến đảo cao.

Theo ông Tiến thì hiện nay, tại Việt Nam, số đơn vị, cơ sở cung cấp và phân phối yến đảo chỉ đếm trên đầu ngón tay mà thôi. Tuy nhiên, trên thị trường và nhiều địa chỉ trên các trang web lại đang quảng cáo một cách rầm rộ về loại yến đảo này.

Dạo quanh thị trường tổ yến sào Khánh Hòa tại TP.HCM không khó để có thể tìm được các cơ sở bán yến đảo. Ví như, “yến đảo thiên nhiên” của K.H có giá tới 7,2 triệu đồng/100gr, “yến đảo nguyên tổ còn lông” của B.T có giá tới 8,6 triệu đồng/100gr và “loại làm sạch” có giá 7,6 triệu đồng/100gr.

Tuy nhiên, cũng có nơi bán với giá trên trời, với mức từ trên 10 triệu cho tới 30 triệu/100gr. Với mức giá này, nhiều người cảm thấy sử dụng yến đảo đã ngang với giá yến huyết (như kỳ trước PV đã đề cập).

Mua tổ yến sào Khánh Hòa giá rẻ nên cẩn trọng

Hiện nay, theo tìm hiểu của PV, trên thị trường có rất nhiều loại tổ yến sào Khánh Hòa giá rất rẻ. Một số trang mạng chuyên bán giá “sốc” chào giá tổ yến sào Khánh Hòa với giá 120 ngàn đồng/100gr. Chưa hết, họ còn tặng rất nhiều thứ cho voucher (phiếu mua hàng) trị giá 4,2 triệu đồng, còn 120 ngàn đồng, giảm tới 97%.

Tuy nhiên, điều kiện để mua được hàng này cũng hết sức “độc”. Đó là để nhận một hộp yến A.H loại 100gr cùng một hộp đường phèn, một cuốn sách hướng dẫn về tổ yến sào Khánh Hòa, một tai yến huyết (600 ngàn đồng) cộng một tai yến thiên nhiên, thì khách hàng phải bù thêm 1,5 triệu đồng khi đến cửa hàng nhận yến…

Với những lời quảng cáo này, nhiều người tỏ ra giật mình. Bà Hoàng Hoa Ánh (ngụ Q.Tân Bình) cho biết: “Sao tổ yến sào Khánh Hòa mà lại bán với giá rẻ mạt như thế? Trong khi trên thị trường, một số sản phẩm uy tín có giá rất cao, đến ba bốn chục triệu đồng/kg cho loại tổ yến sào Khánh Hòa bình thường rồi, lấy đâu ra mà có yến giá rẻ như vậy? Đó là chưa kể hàng loạt quà tặng mà người ta tặng kèm theo”. Người tiêu dùng có quyền đặt ra nghi vấn về các loại yến giả, yến độn?

Tương tự, ông Nguyễn Trung Tú, đại diện một doanh nghiệp phân phối tổ yến sào Khánh Hòa tại TP.HCM cũng cho rằng, thực sự nếu đúng là yến nguyên tổ, nguyên chất, dù là yến nuôi thì giá thành cũng phải tới vài ba chục triệu đồng/kg. Đó là chưa kể các chi phí khác, chiếm một phần lớn trong giá thành sản phẩm, như nhân công, vận chuyển, xử lý, sơ chế… Do vậy, người tiêu dùng phải hết sức cẩn trọng với các loại yến giá rẻ.

Thực tế, theo điều tra, tìm hiểu của PV, hiện nay, khi tìm mua các loại yến giá rẻ trên thị trường rồi hỏi họ cách gắn mác các thương hiệu nổi tiếng vào thì nhiều nhà cung cấp đều trả lời là được. Trong vai một người cần tìm nguồn hàng yến về bỏ cho đại lý của mình, PV liên hệ với một số nơi để có giá yến rẻ nhất.

Anh Nam, chủ một cơ sở bán yến tại huyện Cần Giờ (TP.HCM) khi trao đổi với PV cho biết: “Anh lấy số lượng bao nhiêu cũng có, giá khoảng 17 – 19 triệu đồng/kg, chính hiệu tổ yến sào Khánh Hòa Cần Giờ”. PV hỏi: “Yến này là yến đảo hay yến nhà”, Nam tỏ ra thành thật: “Yến nhà chứ anh, còn yến đảo làm sao có giá đó”.

PV vẫn cố tình chê đắt, Nam cho biết: “Giá vậy là rẻ nhất khu vực Cần Giờ này rồi, anh tìm được chỗ nào rẻ hơn thì cứ mua. Còn lấy chỗ em thì giá đó là đúng nhất rồi”. PV hỏi tiếp: “Lấy tổ yến sào Khánh Hòa của anh về rồi gắn mác thương hiệu khác có tiếng hơn để bán cho có giá được không?”. Nam nói: “Tùy anh thôi, người ta cũng làm đầy ra đó mà. Hôm trước cũng có người hỏi như vậy, bên em ô-kê hết, không có vấn đề gì cả”. Từ cơ sở này cũng là lý do khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại, yến giá rẻ là các loại yến giả.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về tổ yến sào Khánh Hòa thì hiện nay, ít có các loại yến giả như trước đây. Bởi làm yến giả thì dễ bị phát hiện, ngoài cơ quan quản lý Nhà nước thì người tiêu dùng phần nào cũng biết được chút ít về tổ yến sào Khánh Hòa khi họ tìm hiểu để mua và sử dụng. Do đó, tình trạng phổ biến hiện nay chính là các loại yến kém chất lượng, yến độn, pha các loại tạp chất khác mà thôi. Ông Tiến cho rằng, cách làm ăn gian dối phổ biến và thịnh hành nhất hiện nay chính là độn yến với đường ăn, theo tỉ lệ 40 – 60, trong đó có tới 60% là đường ăn và chỉ có 40% là yến thật.

Với tỉ lệ này, người bán luôn có lời và thậm chí là lời rất nhiều, có thể nói là siêu lợi nhuận. Ví dụ trong 100gr tổ yến sào Khánh Hòa, bán ra với giá phổ biến hiện nay từ 4 – 6 triệu đồng, trong đó giá của yến thực chất chỉ chiếm 1,6 triệu đến 2,4 triệu đồng (nếu đúng yến thật, nguyên chất) mà thôi, còn lại là đường ăn. Như vậy, “bán với giá nào cũng lời, trong khi một kg đường ăn không đáng giá bao nhiêu tiền”, ông Tiến nói.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.