Bạn nên ghi nhớ 6 điều này khi chưng yến

Yến Huyết là loại yến sào được đánh giá tốt nhất trong các loại tổ yến. Do vậy, các món từ yến huyết chỉ cần đơn giản chưng cách thủy với đường phèn cũng đủ dinh dưỡng vượt trội. Trong bài hướng dẫn "Yến huyết chưng đường phèn" này, chúng tôi dùng yến sào loại "Yến huyết đảo thô" để chế biến. Cách thực hiện như sau:

Hướng dẫn chưng yến sào với đường phèn khoa học

Theo đúng nguyên lý khoa học do ông Paster đề xuất. Chúng ta nên chế biến tổ yến ở nhiệt độ vừa đạt 85-90 Độ C thì sẽ duy trì ở đó thêm khoảng 20-25s và hạ nhiệt độ đột ngột để giữ trọn vẹn vi chất.

Bước 1: Ngâm tổ yến khô trong chén nước từ 45-60 phút để tổ yến mềm ra, sau đó dùng tay xé nhỏ sợi yến để yến được nở tơi đều (nếu là tổ yến tươi, thì không cần ngâm nữa.)

Bước 2: Bỏ chén yến vào nồi nước và tiến hành chưng cách thủy tổ yến cho tới khi chén yến đạt nhiệt độ 85-90 độ C, lúc này chúng ta duy trì thêm 20-30 giây để loại bỏ vi sinh có hại sau đó tắt bếp và thêm gia vị như đường phèn hay một vài lát gừng cho thơm nếu thích.

Làm sao biết khi nào chén yến đạt 85-90 độ C?

Theo kinh nghiệm, chúng ta có thể sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ chén yến hoặc đơn giản hơn chúng ta quan sát tại thời điểm nhiệt độ 85-90 độ C dân gian vẫn gọi là “Nước reo” – nếu quan sát chúng ta sẽ nhìn thấy bọt nhỏ lăn tăn trên bề mặt chén yến. Thì tùy theo độ lửa của bếp mà thời gian “Nước Reo” này có thể rơi vào 20-30 phút.

Bươc 3: Bỏ chén yến vào tủ lạnh. Thì đây chính là bước áp dụng “Hạ nhiệt độ đột ngột” để giữ trọn vi chất và mùi vị của yến sào, khoảng 2 tiếng đồng hồ sau lấy ra và để xuống tủ mát để sử dụng dần.

Yến Huyết là loại yến sào được đánh giá tốt nhất trong các loại tổ yến. Do vậy, các món từ yến huyết chỉ cần đơn giản chưng cách thủy với đường phèn cũng đủ dinh dưỡng vượt trội. Trong bài hướng dẫn "Yến huyết chưng đường phèn" này, chúng tôi dùng yến sào loại "Yến huyết đảo thô" để chế biến. Cách thực hiện như sau: 1
Bạn nên ghi nhớ 6 điều này khi chưng yến – ảnh minh họa 1

6 điều bạn nên lưu ý khi chưng yến

Như vậy việc chưng tổ yến dựa trên cơ sở khoa học đã được nghiên cứu và thế giới công nhận sẽ mang đến cho chúng ta dưỡng chất cao nhất từ tổ yến. Tuy nhiên hiện nay, nguyên  lý ngày vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam dẫn đến chưng với nhiệt độ cao sẽ làm mất vi chất dinh dưỡng trong tổ, dưới đây là 6 sai lầm phổ biến

 1. Chưng tổ yến ở nhiệt độ quá cao (trên 100 độ) : Nấu trực tiếp dưới lửa
 2. Nấu yến sào chung với các món ăn khác, trực tiếp dưới lửa
 3. Nấu tổ yến hoặc hâm yến trong lò vi sóng
 4. Chưng tổ yến trong nồi cơm điện
 5. Chưng yến trong nồi chưng yến chuyên dụng KHÔNG HẸN GIỜ
 6. Tổ yến không được bảo quản lạnh sau khi chưng

Với một chút thông tin và những lưu ý cần thiết khi chưng tổ yến sào bên trên sẽ giúp bạn có được một món ăn tươi ngon bổ dưỡng cho sức khỏe của bản thân và gia đình mình.

Nguyên liệu để chưng yến

 • 1 tổ yến huyết thô.
 • 1 thố chưng có nắp đậy.
 • Đường phèn hạt.
 • Táo, nhãn nhục.

Các bước thực hiện chưng yến

Bước 1: Sơ chế tổ yến

 • Yến huyết thô: Cần làm sạch lông trước khi chưng (thời gian ngâm mềm (Cách 1) để làm sạch khoảng từ 4 – 5 giờ). Có thể áp dụng 1 trong 2 cách làm sạch tổ yến thô: Cách 1 và Cách 2.
 • Nếu tổ yến huyết là loại làm sạch sẳn/tinh chế (ví dụ: Yến huyết đảo làm sạch loại 1) thì chỉ cần ngâm nước (Bước 2) để yến huyết mềm ra.
Yến Huyết là loại yến sào được đánh giá tốt nhất trong các loại tổ yến. Do vậy, các món từ yến huyết chỉ cần đơn giản chưng cách thủy với đường phèn cũng đủ dinh dưỡng vượt trội. Trong bài hướng dẫn "Yến huyết chưng đường phèn" này, chúng tôi dùng yến sào loại "Yến huyết đảo thô" để chế biến. Cách thực hiện như sau: 2
Bạn nên ghi nhớ 6 điều này khi chưng yến – ảnh minh họa 2

Bước 2: Ngâm tổ yến vào nước

 • Trường hợp tổ yến huyết thô: Bỏ qua Bước 2, sang Bước 3 vì đã tai yến đã được ngâm nước trong lúc làm sạch lông ở Bước 1.
 • Trường hợp tổ yến huyết làm sạch sẳn/tinh chế:Cho tai yến vào trong thố nước (300 – 350ml). Nước trong thố ngập qua chiều cao của miếng yến khoảng 2cm. Thời gian ngâm khoảng 60 phút. Lúc này, sợi yến ngậm nước sẽ nở to ra, khối lượng yến có khả năng tăng gấp 2-3 lần hoặc hơn nữa tùy từng loại yến. Sợi yến khi ngậm nước, màu sẽ nhạt hơn so với lúc khô, sợi yến nhìn thấy rõ trong nước.
 • Lưu ý: Sản phẩm yến huyết có chất lượng tốt thì sợi yến huyết phải dai, không bị đổi màu nước ngâm yến.

Bước 3: Chưng tổ yến

Cho yến huyết đã được làm sạch vào thố chưng có nắp đậy, chưng cách thủy khoảng 1h (có thể tăng thời gian chưng cách thủy thêm nếu muốn yến mềm hơn).

Bước 4: Cho đường phèn vào

 • Cho yến huyết đã chưng vào chén, thêm đường phèn hạt đến vừa ăn.
 • Thêm táo và nhãn nhục để món ăn thêm ngon hơn nữa

Chúc các bạn thực hiện thành công món “tổ yến chưng đường phèn” nhé !

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.